วัดพงษ์สุนันท์ มนต์เสน่ห์ของอารยธรรมล้านนา

วัดพงษ์สุนันท์ มนต์เสน่ห์ของอารยธรรมล้านนา

 แน่นอนว่าในภาคเหนือนั้นเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ที่มีวัดเยอะแยะมากมาย และมีความสวยงามเป็นอย่างมาก หนึ่งในนั้นก็คือ วัดพงษ์สุนันท์ ที่จะทำให้นักท่องเที่ยวทุกคนนั้น ได้มาพบเจอกับมนต์เสน่ห์แห่งล้านนา ที่มีความสวยงามเป็นอย่างมากมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ที่จะทำให้ทุกคนนั้น  ได้เดินทางมากราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง ซึ่งบอกได้เลยว่าวัดแห่งนี้นั้น มีอายุที่ยาวนานเป็นอย่างมาก และทำให้นักท่องเที่ยวทุกคนนั้น ต้องตกตะลึง และอาปากค้าง ไปกับความสวยงามของศิลปะล้านนาแบบของแท้ 100%

วัดพงษ์สุนันท์ วัดเก่าแก่ในจังหวัดแพร่

วัดพงษ์สุนันท์

     วัดพงษ์สุนันท์ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และมีความเก่าแก่เป็นอย่างมากในจังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นวัดที่จะตั้งอยู่ใน ถนนคำลือ ตำบลในเวียง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ นั่นเอง ซึ่งวัดแห่งนี้มีเอกลักษณ์ และจุดเด่นที่เห็นได้ชัด นั่นก็คือ จะมีพระนอนสีทองอร่ามอยู่ริมกำแพง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากที่สุด

ภายในวัดเลยก็ว่าได้ และอยู่ใกล้กับซุ้มประตูมงคล 19 ยอด โดยวัดแห่งนี้นั้นเป็นวัดประจำตระกูลวงศ์บุรี โดยสมัยก่อนนั้นเป็นวัดร้าง และมีชื่อเดิมว่า วัดปงสนุก แต่ในปีพุทธศักราช 2472 ได้มีการบูรณะวัดแห่งนี้ครั้งใหญ่ และมีการสร้างวิหารขึ้นมาใหม่ 

      โดยหลวงพงษ์พิบูลย์ และเจ้าสุนันตา ที่เป็นเจ้าของบ้านวงศ์บุรี จึงทำให้วัดแห่งนี้มีการเปลี่ยนชื่อเป็นวัดพงษ์สุนันท์ โดยตั้งตามชื่อหลวงพงษ์พิบูลย์และเจ้าแม่สุนันตานั่นเอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นวัดที่มีความเก่าแก่เป็นอย่างมาก ในจังหวัดแพร่ ที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ทุกวัน รับรองได้ว่าคุณจะต้องพบเจอกับความสวยงามกับองค์เจดีย์สีทองอร่าม มีความอลังการสุดๆ

วัดพงษ์สุนันท์กับไฮไลท์ที่ทุกคนไม่ควรพลาด

วัดพงษ์สุนันท์

     วัดพงษ์สุนันท์ภายในพระอุโบสถนั้น จะเป็นประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่มีพระนามว่า พระเจ้าแสนสุข และมีอายุที่เก่าแก่เป็นอย่างมากราวๆ 568 ปีกันเลยทีเดียว เท่านั้นยังไม่พอยังมีเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้าอีกด้วย

รวมไปถึง วิหารแก้วองค์พระธาตุเจดีย์ 108 ยอด บอกได้คำเดียวเลยว่าวิหารแห่งนี้ จะเป็นวิหารสีขาวทั้งหลัง มีพระธาตุเจดีย์ทั้งหมด 108 องกันเลยทีเดียว ล้อมรอบกำแพงลูกแก้วทั้งหมด 108 ลูก ซึ่งถือได้ว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของวัดแห่งนี้เลยก็ว่าได้    

วัดพงษ์สุนันท์

 อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในไฮไลท์ ที่ทุกคนไม่ควรพลาดในการเดินทาง มากราบไหว้ และต้องมาถ่ายรูป เพื่อเก็บเป็นที่ระลึกได้ทันที โดยเมื่อนักท่องเที่ยวที่มองเข้าไปในลูกแก้ว จะสามารถเห็นวิหารแก้วองค์พระธาตุเจดีย์ 108 ยอดนั้นกลับหัวอย่างสวยงาม ซึ่งภายในของบริเวณวิหารก็จะมีในส่วนของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ที่มีชื่อว่า พระสุรัสวดีประทานพร ประดิษฐานอยู่และมีองค์เล็กๆ ที่ทำจากไม้ขนุนทั้งองค์เองด้วย ดังนั้นการเดินทางมาเที่ยวที่วัดพงษ์สุนันท์ จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรพลาด ถ้าหากเดินทางมาถึงจังหวัดแพร่และอย่าพลาด star5566  คาสิโนออนไลน์ ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ ปลอดภัย ให้รางวัลสูง

ติดตามอัพเดทข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ภูเขา ลำเนาไพร ให้คุณจัดทริปในวันหยุดพักผ่อน

Sasi

Related Posts

วัดหนองพงนก ไหว้พระใกล้กรุงเทพ กับวัดที่มีความสวยงาม

วัดหนองพงนก ไหว้พระใกล้กรุงเทพ กับวัดที่มีความสวยงาม

ร้านอาหารร้านดัง ที่น่าทานที่สุดในตอนนี้

ร้านอาหารร้านดัง ที่น่าทานที่สุดในตอนนี้

ร้านอาหารชื่อดัง รสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร

ร้านอาหารชื่อดัง รสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร

คาเฟ่บางกระเจ้า แต่งสวยที่น่าเที่ยว

คาเฟ่บางกระเจ้า แต่งสวยที่น่าเที่ยว

ไปเที่ยวกัน

ไปเที่ยวกัน อยากชวนคุณออกไปเที่ยว

เว็บไซต์ webspace4me.net ไปเที่ยวกัน แนะนำ รีวิว สถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ในประเทศ และต่างประเทศ ทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก เขื่อน และแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังเป็นที่นิยม ให้เป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่กำลังมองหาที่พักผ่อนที่เที่ยวเพื่อเป็นตัวเลือกเป็นแนวทางทริปในฝัน ปะ ไปเที่ยวกัน

ไปเที่ยวกัน

 

webspace4me.net

คัมภีร์กินเที่ยวนอนสารพัดสิ่งที่เดียวจบ webspace4me.net  ไปเที่ยวกัน

Recent Posts

หากคุณยังไม่จุใจกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรามี เราขอแนะนำเว็บไซต์ www.pravos.org เที่ยวป่า เที่ยวเขา เที่ยวเรา หายังไม่จุใจ เราขอแนะนำ www.stjosephoftheholyfamily.org เว็บท่องเที่ยว แบกกล้องท่องเที่ยว