พระนารายณ์ราชนิเวศน์ วังนารายณ์ ที่ประทับสุดท้ายของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

พระนารายณ์ราชนิเวศน์ วังนารายณ์ ที่ประทับสุดท้ายของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

   หากย้อนกลับไปในสมัยอดีตในช่วงของทางด้านกรุงศรีอยุธยารัชสมัย ของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ต้องบอกว่าเป็นทองที่มีความรุ่งเรืองมาก ที่สุดเลยก็ว่าได้ทั้งด้านการค้าขายสัมพันธ์ทำไมตรี กับชาติตะวันตก หรือศิลปวัฒนธรรมต่างๆ รวมไปถึงเมืองละโว้ ที่ถูกทิ้งร้างมานานนับ 100 ปี ก็กลับมามีความสำคัญอีกครั้ง แทบจะเรียกได้ว่า เป็นเมืองรองจากกรุงศรีอยุธยาเลยก็ว่าได้ในวันนี้ เราจะพานักท่องเที่ยวทุกคนได้มาเรียนรู้กับอดีตที่  พระนารายณ์ราชนิเวศน์ เพื่อทำความรู้จักเรื่องราวความเป็นมาของที่นี่ และได้เรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ไทย

พระนารายณ์ราชนิเวศน์ จัดตั้งอยู่ที่ใด

พระนารายณ์ราชนิเวศน์

     พระนารายณ์ราชนิเวศน์ตั้งอยู่ในเขตของบริเวณตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โดยสถานที่แห่งนี้เป็นพระราชวังที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปีพุทธศักราช 2209 เพื่อใช้เป็นที่ประทับล่าสัตว์ ออกว่าราชการ และต้อนรับแขกเมืองนั่นเอง นอกจากนี้พระองค์ยังทรงประทับ ณ พระราชวังแห่งนี้ประมาณ 8 ถึง 9 เดือน ในช่วงปลายรัชกาลก่อนที่พระองค์จะสวรรคต โดย และภายในวังก็จะแบ่งออกเป็น 3 เขต ด้วยกัน นั่นก็คือ เขตพระราชฐานชั้นนอก ชั้นกลาง และชั้นใน โดยมีพระที่นั่งที่สำคัญมากมาย 

     ไม่ว่าจะเป็น พระที่นั่งดุสิตสวรรค์ธัญญมหาปราสาท ที่สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเมื่อปีพ.ศ. 2209 พระที่นั่งจันทรพิศาล เป็นหอประชุมองคมนตรีสร้างในสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเมื่อปีพ.ศ. 2401 พระที่นั่งสุทธาสวรรค์ ตั้งอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นใน และเป็นพระที่นั่งที่ประทับของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช และพระองค์ก็ทรงเสด็จสวรรคตที่พระที่นั่งนี้อีกด้วย ซึ่งเป็นเรื่องราวที่สำคัญเป็นอย่างมากในจังหวัดลพบุรี จึงอยากจะแนะนำให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาที่พระนารายณ์ราชนิเวศน์

พระนารายณ์ราชนิเวศน์

พระนารายณ์ราชนิเวศน์ได้รับการบูรณะอีกครั้งหนึ่ง

     พระนารายณ์ราชนิเวศน์ในภายหลังการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สถานที่แห่งนี้ก็ถูกทิ้งร้างจนถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเก้าเจ้าอยู่หัว พระองค์โปรดให้บูรณะพระราชวังของสมเด็จพระนารายณ์มหาราชอีกครั้งหนึ่ง และสร้างพระที่นั่งขึ้นใหม่ในปีพุทธศักราช 2399 และพระราชทานนามเอาไว้ว่าพระนารายณ์ราชนิเวศน์ นอกจากนี้ยังมีอาคารสถาปัตยกรรมอื่นๆ ที่เขตพระราชฐานชั้นนอก ที่น่าสนใจอีกมากมาย   

พระนารายณ์ราชนิเวศน์

   ไม่ว่าจะเป็น อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก หมู่ตึกพระคลังสุภารัตน์ หรือหมู่ตึกสิบสองท้องพระคลัง ตึกเลี้ยงต้อนรับแขกเมือง โรงช้างหลวง และพระเจ้าเหา ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็ได้เปิดให้นักท่องเที่ยว ได้เข้ามารับชมความสวยงาม และได้เดินทางมาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ที่มีความน่าสนใจอีกมากมายเลย รวมถึงพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมของเก่าต่างๆ ที่ได้มีการขุดค้นพบอยู่ภายในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ แห่งนี้อีกด้วย และขอแนะนำ betclic88 ทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจของการแทงบอล เดิมพันง่าย ได้เงินจริง ให้รางวัลมากมาย

ติดตามอัพเดทข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ภูเขา ลำเนาไพร ให้คุณจัดทริปในวันหยุดพักผ่อน

Sasi

Related Posts

วัดหนองพงนก ไหว้พระใกล้กรุงเทพ กับวัดที่มีความสวยงาม

วัดหนองพงนก ไหว้พระใกล้กรุงเทพ กับวัดที่มีความสวยงาม

ร้านอาหารร้านดัง ที่น่าทานที่สุดในตอนนี้

ร้านอาหารร้านดัง ที่น่าทานที่สุดในตอนนี้

ร้านอาหารชื่อดัง รสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร

ร้านอาหารชื่อดัง รสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร

คาเฟ่บางกระเจ้า แต่งสวยที่น่าเที่ยว

คาเฟ่บางกระเจ้า แต่งสวยที่น่าเที่ยว

ไปเที่ยวกัน

ไปเที่ยวกัน อยากชวนคุณออกไปเที่ยว

เว็บไซต์ webspace4me.net ไปเที่ยวกัน แนะนำ รีวิว สถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ในประเทศ และต่างประเทศ ทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก เขื่อน และแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังเป็นที่นิยม ให้เป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่กำลังมองหาที่พักผ่อนที่เที่ยวเพื่อเป็นตัวเลือกเป็นแนวทางทริปในฝัน ปะ ไปเที่ยวกัน

ไปเที่ยวกัน

 

webspace4me.net

คัมภีร์กินเที่ยวนอนสารพัดสิ่งที่เดียวจบ webspace4me.net  ไปเที่ยวกัน

Recent Posts

หากคุณยังไม่จุใจกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรามี เราขอแนะนำเว็บไซต์ www.pravos.org เที่ยวป่า เที่ยวเขา เที่ยวเรา หายังไม่จุใจ เราขอแนะนำ www.stjosephoftheholyfamily.org เว็บท่องเที่ยว แบกกล้องท่องเที่ยว