วัดพระธาตุแช่แห้ง ประวัติศาสตร์ล้านนาของเมืองน่าน

วัดพระธาตุแช่แห้ง ประวัติศาสตร์ล้านนาของเมืองน่าน

วัดพระธาตุแช่แห้งในวันนี้เราจะนำพาทุกคนเดินเดินทางมาสถานที่ ที่เป็นอีกเรื่องประวัติศาสตร์ของเมืองล้านนา ถ้าหากพูดถึงในจังหวัดน่าน แน่นอนว่าทุกคนจะต้องนึกถึง วัดพระธาตุแช่แห้ง ซึ่งเป็นวัดประจำปีเถาะ ซึ่งบอกได้เลยว่ามีทั้งความสวยงาม และยังเป็นประวัติศาสตร์ของจังหวัดน่าน ใครที่มาในเมืองน่านในวันนี้ ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

วัดพระธาตุแช่แห้ง วัดสวยแห่งเมืองน่าน สิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งล้านนา

     วัดพระธาตุแช่แห้งว่าทางนี้จะตั้งอยู่ที่ บ้านหนองเต่า ตำบลม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน เป็นวัดพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน ที่คาดว่าน่าจะมีอายุประมาณ 600 ปี และสร้างขึ้นเมื่อปี 1891 เพื่อเอาไว้สำหรับบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่ได้มาจากกรุงสุโขทัย องค์พระธาตุนั้นจะมีความสูงถึง 55 เมตร

ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้าง 22 เมตร ถือว่าเป็นโบราณสถาณ ที่มีความสวยสดงดงามของเมืองล้านนา โดยทุกๆ ปี จะมีการจัดงานนมัสการพระบรมธาตุแช่แห้ง ระหว่างวันขึ้น 11 ค่ำถึง 15 ค่ำเดือนหกของทางภาคเหนือ

วัดพระธาตุแช่แห้ง

ก็จะอยู่ที่ ปลายเดือนกุมภาพันธ์หนูหรือต้นเดือนมีนาคม โดยชาวน่านจะเรียกว่า งานหกเป็วงนมัสการพระธาตุแช่แห้ง และในส่วนของพระธาตุนั้น จะเป็นศิลปะการก่อสร้างที่ได้รับอิทธิพลมาจากเจดีย์พระธาตุหริภุญชัย ลักษณะโดยรอบรอบขององค์พระธาตุ จะมีการบุรอบวงด้วยทองจังโก ส่วนทางงานพระธาตุนั้น จะเป็นพญานาคหน้าบันไดเหนือประตูทางเข้า ถือได้ว่ามีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ของช่างฝีมือทางจังหวัดน่านโดยเฉพาะ ใครที่อยากเดินทางมารับชมความสวยงามของวัดพระธาตุแช่แห้ง เดินทางมาที่จังหวัดน่านได้แล้ววันนี้

วัดพระธาตุแช่แห้ง

วัดพระธาตุแช่แห้งกับตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาวัดพระธาตุแช่แห้ง ใครที่ได้รับชมความสวยงามของวัดแห่งนี้เรียบร้อยแล้ว เชื่อหรือไม่ว่าวัดแห่งนี้นั้นยังมีตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาว่า พระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาประทับที่บริเวณนี้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระธาตุแช่แห้งเอาไว้ โดยได้มีการเสวยลูกสมอแห้ง ที่เจ้าเมืองถวายให้ แต่พอลูกสมอนั้น ค่อนข้างแห้งเลยต้องเอาไปแช่น้ำก่อนแล้วจึงเสวย หลังจากนั้นเมื่อพระพุทธองค์จะเสด็จกลับจึงได้ตรัสว่า หลังจากพระองค์ปรินิพพานไปแล้ว จะมีเจดีย์พระบรมธาตุของพระองค์ ที่สถานที่แห่งนี้ และจะมีชื่อว่า พระธาตุแช่แห้ง ซึ่งเป็นตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่น และนอกจากนั้นภายในวัดก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมายเลย

วัดพระธาตุแช่แห้ง

ไม่ว่าจะเป็นวิหารหลวงที่มีพระเจ้ล้านตอง ประดิษฐานอยู่ ซึ่งถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่เป็นศิลปะล้านนามีความสวยงามเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมี วิหารพุทธไสยาศน์ ที่มีเจดีย์สีขาวศิลปะพม่าเป็นเจดีย์ ที่จำลองมาไว้ให้กราบบูชากัน

ซึ่งถือได้ว่าเป็นมนต์เสน่ห์แห่งล้านนาตะวันออกที่ละคร หรือว่าซีรีย์ต่างๆ มักจะเดินทางมาถ่ายทำที่นี่ เพราะฉะนั้นการเดินทางมาที่วัดพระธาตุแช่แห้ง ในวันนี้ รับรองได้ว่าทุกคนจะมีความประทับใจ และยังจะได้ความสะบายใจกลับบ้านทุกคน และขอแนะนำ ufa191 เว็บแทงบอลออนไลน์ใหม่มาแรง เล่นง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้กำไรสูง

ติดตามอัพเดทข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ภูเขา ลำเนาไพร ให้คุณจัดทริปในวันหยุดพักผ่อน

Sasi

Related Posts

วัดหนองพงนก ไหว้พระใกล้กรุงเทพ กับวัดที่มีความสวยงาม

วัดหนองพงนก ไหว้พระใกล้กรุงเทพ กับวัดที่มีความสวยงาม

ร้านอาหารร้านดัง ที่น่าทานที่สุดในตอนนี้

ร้านอาหารร้านดัง ที่น่าทานที่สุดในตอนนี้

ร้านอาหารชื่อดัง รสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร

ร้านอาหารชื่อดัง รสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร

คาเฟ่บางกระเจ้า แต่งสวยที่น่าเที่ยว

คาเฟ่บางกระเจ้า แต่งสวยที่น่าเที่ยว

ไปเที่ยวกัน

ไปเที่ยวกัน อยากชวนคุณออกไปเที่ยว

เว็บไซต์ webspace4me.net ไปเที่ยวกัน แนะนำ รีวิว สถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ในประเทศ และต่างประเทศ ทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก เขื่อน และแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังเป็นที่นิยม ให้เป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่กำลังมองหาที่พักผ่อนที่เที่ยวเพื่อเป็นตัวเลือกเป็นแนวทางทริปในฝัน ปะ ไปเที่ยวกัน

ไปเที่ยวกัน

 

webspace4me.net

คัมภีร์กินเที่ยวนอนสารพัดสิ่งที่เดียวจบ webspace4me.net  ไปเที่ยวกัน

Recent Posts

หากคุณยังไม่จุใจกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เรามี เราขอแนะนำเว็บไซต์ www.pravos.org เที่ยวป่า เที่ยวเขา เที่ยวเรา หายังไม่จุใจ เราขอแนะนำ www.stjosephoftheholyfamily.org เว็บท่องเที่ยว แบกกล้องท่องเที่ยว